3 phương pháp để kiểm tra nhiễm khuẩn HP

Trong bài viết Các test kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày chúng tôi đã đề cập tới các phương pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp dạ dày chung cho các đối tượng cả người lớn và trẻ em. Cụ thể hơn sau đây là 3 phương pháp để kiểm tra nhiễm khuẩn HP (http://noisoidadaypacifichealthcare.blogspot.com/2018/07/3-phuong-phap-e-kiem-tra-nhiem-khuan-hp.html) được rất nhiều người tin dùng.
Test thở kiểm tra hp.
Phương pháp đầu tiên trong 3 phương pháp để kiểm tra nhiễm khuẩn HP là test thở. Đây là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Phương pháp xét nghiệm này dựa vào cacbon đánh dấu: C13 hoặc C14. Cả hai loại cacbon này đã được Cục quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ cho phép dùng xét nghiệm trên người ( FDA)
Nội soi dạ dày test vi khuẩn HP
Nếu bạn bị nhiễm H.P tại dạ dày thì vi khuẩn sẽ tiết ra urease. Men urease sẽ phân hủy urê trong dạ dày thành amoniac và CO2.Vì vậy khi cho uống C13 hoặc C14, sẽ thu được CO2 có chứa cacbon đánh dấu trong khí thở ra. Đây là một phương pháp xét nghiệm chính xác, an toàn, không gây khó chịu và đã được tiến hành thường quy tại Việt Nam.
Tuy nhiên khi test thở bạn cần lưu ý một số điều như sau:
C14 không được dùng cho phụ nữ mang thai và trẻ em
Khi đi test thở bạn không được dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm tiết axit như omeprazole,cimetidine và thuốc có chứa bismuth trong vòng 1 tháng để đảm bảo cho xét nghiệm được chính xác nhất
Nội soi dạ dày kiểm tra hp.
Ở phương pháp này bạn được tiến hành nội soi dạ dày và lấy mẫu bệnh phẩm từ niêm mạc dạ dày.
Có thể sử dụng clo-test để phát hiện H.P, đây là loại test nhanh được tiến hành ngay tại phòng nội soi.
Hoặc xác định H.P bằng kính hiển vi: quan sát thấy vi khuẩn trên mẫu bệnh phẩm sau khi nhuộm Giemsa hoặc nhuộm bạc.
Ngoài ra ta cũng có thể nuôi cấy được H.P bằng cách lấy bệnh phẩm qua nội soi dạ dày, đồng thời làm kháng sinh đồ cho phép xác định mức độ nhạy cảm với kháng sinh và tính kháng thuốc của vi khuẩn.
Xét nghiệm máu kiểm tra hp.
Phương pháp cuối cùng trong 3 phương pháp để kiểm tra nhiễm khuẩn HP là xét nghiệm máu. Bằng cách tìm kháng thể chống lại H.P trong máu cho phép xác định trong thời gian gần đây có bị nhiễm H.P hay không?
Tuy nhiên phương pháp này không thể xác định hiện tại bạn còn nhiễm HP hay là không. Vì khánh thể trong máu giảm rất chậm. Do đó sau điều trị diệt hết vi khuẩn HP nồng độ kháng thể vẫn còn tồn tại trong máu sau một thời gian dài
Sau bài viết này, hi vọng đã giúp các bạn biết được các phương pháp kiểm tra nhiễm khuẩn HP. Và kiểm tra bằng phương pháp nào chính xác nhất, từ đó có cơ sở cho việc chữa trị đau dạ dày đạt kết quả cao.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*