Điểm mặt hàng loạt chất phụ gia thực phẩm, chất gột rửa độc hại với người


(VietQ.Việt Nam) – Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngay cả đối với những hóa chất, phụ gia thực phẩm được coi là không độc, chúng cũng gây ra những hậu quả kinh hoàng.
Hàn the gây trầm cảm và sa sút trí tuệ
Tin tức trên báo Đàn bà TP HCM, các nhà công nghệ đã đưa ra danh sách rằng, dùng hàn the lâu ngày, nó sẽ bị tích trữ lại trong cơ thể, vì ngay khi ăn, hàn the chỉ được đào thải khoảng 80%, số còn lại được tàng trữ ở gan dài lâu suốt đời, sẽ gây đầy đủ bệnh nguy khốn chẳng thể lường trước được, trong đó chắc chắn bệnh gan, bệnh thương tổn não bộ, biểu lộ rối loạn các tác dụng của não như bị trầm cảm, tâm thần suy nhược, hay quên, kỹ năng làm việc giảm sút… gây sa sút trí tuệ, có thể teo não, gây teo tinh hoàn và có thể là tác nhân gây đa dạng loại ung thư.
Dùng hàn the lâu ngày sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể gây độc cho người sử dụng.Sử dụng hàn the lâu ngày sẽ bị tích trữ lại trong cơ thể gây độc cho người sử dụng. Ảnh minh họa

Dùng U-rê để ướp cá
Urée là 1 loại phân đạm, còn gọi là phân lạnh vì pha nội địa sẽ trở nên rất lạnh như có nước đá. Thuộc tính lạnh của urée được con buôn khai thác để ướp làm thịt và cá, giữ cho tươi lâu. Tính lạnh cũng giúp vi khuẩn chậm rãi tạo ra. Urée để ướp được bán dưới hình thức 1 hỗn phù hợp gồm có urée trộn tầm thường với hàn the, bột và muối.
Có thể bị lấp lú nếu như quá lệ thuộc vào thuốc an thần trị chứng mất ngủ(VietQ.vn) – Nhiều người ngủ không ngon do chứng rối loàn nên tìm đến những loại thuốc an thần nhưng lại không lưu ý đến công dụng phụ gian nguy từ loại thuốc này.
Mì chính gây teo não
Bột ngọt (hay còn gọi Mì chính), tên kỹ thuật là Monosodium Glutamate, là muối của axit Glutamic, đây là axit amin không quan trọng trong thân thể nhân loại vì nó có thể tổng thích hợp trong khoảng các chất khác trong thân thể của chúng ta. Các nhà công nghệ đã thực nghiệm trên Chuột, Bò, Khỉ, Thỏ…, khi dùng bột ngọt liều cao, nó gây tàn phá các tế bào thần kinh. Còn trên người bột ngọt cũng gây rất nhiều tác hại, có thể so sánh nó gần giống tác hại của thuốc lá.
Công ty Y tế trái đất(WHO), Tổ chức nông lâm Liên thích hợp quốc(FAO), đã nhiều lần khuyến cáo: không cho con trẻ dưới 6 tuổi ăn bột ngọt và bánh kẹo được đóng hộp có chứa đa dạng bột ngọt, cấm sử dụng cho phụ nữ có thai, người lớn thì tránh được dùng cần nào tốt hạn độ ấy.
Dùng các loại chất tẩy rửa
Việc sử dụng hóa chất tẩy rửa với hàm lượng cao như sodium sulphite (Na2SO3), sodium hyposulfite (Na2S2O3) để ngâm, tẩm, khiến bóng, bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, rau củ quả, nấm, hải sản đông lạnh… bày bán ở chợ cho tươi ngon đã mắt, đánh lừa người tiêu xài. Các hóa chất nói trên dễ gây ngộ độc, dùng lâu dài sẽ gây ra hậu quả đáng nuối tiếc với các bệnh can hệ tiêu hóa, xương, thận.
Chất tẩy rửa dễ gây ngộ độc. Chất gột rửa dễ gây ngộ độc. Ảnh minh họa

Can dự tới chất phụ gia thực phẩm, Chất Lượng Việt Nam trước đó đưa tin, nhóm công tác không gian Mỹ (The Environmental Working Group – EWG) đã công bố danh sách 12 chất phụ gia thực phẩm độc hại hàng đầu trong số 10.000 chất được dùng và phân phối tại Mỹ.
Danh sách cũng đi tham gia cụ thể về những yếu tố độc hại của từng chất phụ gia thực phẩm. Một số chất được biết đến là chất gây ung thư và một vài có thể tác động đến giai đoạn sinh sản và phát triển của con người.
Danh sách bao gồm: Nitrat và nitrit; Kali bromat; Propyl paraben; Hydroxyanisole butylated (BHA); Hydroxytoluene butylated (BHT); Propyl gallate; Theobromine; Secret flavor incredients; Phẩm màu nhân tạo; Diacetyl; Phốt phát và Nhôm.
EWG khuyến cáo người tiêu dùng hạn chế xa hoặc sử dụng lực lượng 12 chất trên càng ít càng tốt. Đối với các chất phụ gia chưa được công ty tác dụng cấm lưu hành vì tác động đến vấn đề sức khỏe, EWG khuyến cáo nên hạn nhạo báng tiêu thụ cho đến khi có thêm thông tin.
Trong nhóm 12 chất độc hại trên, một số chất lại được “công nhận là an ninh”. EWG nghĩ rằng một vài chất phụ gia với dù được xác định là an toàn nhưng không hề phục vụ các tiêu chuẩn an ninh đối với một chất phụ gia thực phẩm.
Năm 2010, Công ty tìm hiểu ung thư quốc tế của Doanh nghiệp Y tế Thế giới tuyên bố rằng nitrit và nitrat là chất có thể gây ung thư của con người. Và văn phòng Y tế California bình chọn khi nitrit cấu kết với các amin hoặc amit sẽ chia thành một chất gây ung thư là hiểm họa đối với sức khỏe con người.
An Dương (T/h)
Theo http://vietq.Việt Nam/

Tham khảo thêm: Vệ sinh an toàn thực phẩm đường phố