Mách bạn những phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang

Trong viêm mũi xoang, phẫu thuật xoang là biện pháp cần được đề cập tới, đặc biệt trong quá trình hiện nay ở nước ta phần lớn các viêm mũi xoang đều đến muộn, không được theo dõi điều trị nội khoa tốt, nhiều trường hợp có polyp mũi xoang đã ở độ to, rõ.Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang tốt an toàn uy tín nhất hiện nay?

1. Khi nào nên phẫu thuật xoang

+ Không phải cứ viêm xoang là tiến hành phẫu thuật xoang, mà cần có chỉ định đúng, hợp lý. Do đó người bệnh cũng cần biết khi nào nên phẫu thuật xoang để đảm bảo có hiệu quả nhất. Về cơ bản, lưu ý tới:

+ Các viêm mũi xoang khi đã được điều trị nội khoa đúng, đầy đủ (toàn thân, tại chỗ và nguyên nhân) vẫn không mang lại hiệu quả, các triệu chứng chính như: chảy hoặc khịt khạc mũi mủ, ngạt tắc mũi và nhức đầu không hết hoặc trở lại nhanh khi ngừng điều trị. Phẫu thuật xoang để tạo thuận lợi cho điều trị nội khoa đạt kết quả.

  • Mách bạn những phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang

Mách bạn những phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang

+ Niêm mạc xoang đã bị thoái hóa nặng (thể hiện qua phim cắt lớp vi tính), có pôlip mũi xoang to không thể phục hồi qua điều trị.

+ Lỗ thông xoang với mũi bị tắc, không thực hiện được dẫn lưu, có dị hình ở khe giữa gây ảnh hưởng rõ (xem thêm phần nguyên nhân viêm xoang).

Xem thêm: http://benhvienanviet.com/xet-nghiem-men-gan-danh-gia-chuc-nang-gan/

2. Phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang

Phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm hay còn gọi là phương pháp kình điển vì đã có từ lâu. Trong chuyên môn gọi là phát triển tiệt căn xoang vì qua mở xoang hàm (bằng đục hoặc khoan thành xương mặt trước xoang cho phép quan sát được đầy đủ, trực tiếp và dễ dàng lấy hết được bệnh tích trong xoang). Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm:

+ Do phải đục, khoan xương, cần rạch lợi để kéo môi, má lên nên đưa tới sưng, nề một bên má vài ngày.

+ Ngoài đục mở mặt trước xoang còn đục để mở một lỗ thông xoang – mũi mới ở thấp gần ngang sau mũi. Phẫu thuật gây chấn nên cũng dễ gây chảy máu hơn.

+ Qua các khoảng mất xương và việc lấy hết niêm mạc bị tổn thương trong xoang làm chức năng sinh lý của xoang không như bình thường nên khó thực hiện được việc hồi phục hoàn toàn xoang.

Xem thêm: phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch hiệu quả nhất

3. Lưu ý trước khi nội soi mũi xoang

+ Nhịn ăn 6 giờ trước phẫu thuật, nhưng có thể uống nước lọc 2 giờ trước phẫu thuật.

+ Cần thông báo cho bác sĩ biết những thuốc bạn đã và đang sử dụng bởi vì có một số thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

+ Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy ở phòng hồi sức, được bác sĩ rút ống nội khí quản ra khỏi miệng. Trong mũi lúc này có hai miếng xốp cầm máu, do đó bệnh nhân chỉ có thể thở được bằng đường miệng.

+ Khi tỉnh hẳn hoàn toàn, bệnh nhân sẽ được chuyển ra phòng bệnh và nằm tại đây vài giờ để theo dõi. Lúc này sẽ có cảm giác mệt, đau ở họng, ngạt mũi và khát nước.

+ Bạn có thể uống được một ít nước, một ít thức ăn nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, không nên ăn uống quá nhiều vì dễ bị nôn.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*