Nhập nhằng thông tin về tác dụng của sản phẩm Trường An Vị

Gần đây, Chất lượng vn nhận được phản ánh của độc giả, nghĩ rằng Phòng chẩn trị y học cổ điển Phúc Minh Tuyến phố thông tin lập lờ về vật phẩm Trường An Vị.
Theo giới thiệu trên trang truonganvi.com, sản phẩm Trường An Vị được quảng cáo là một vật phẩm của Đông Nam Dược, có tác dụng điều trị các chứng viêm ruột già cấp và mạn tính như đau bao tử, viêm bao tử, loét bao tử, viêm đại tràng.

Item Trường An Vị là thực phẩm công dụng nhưng viên chức của nhà thuốc Phúc Minh Tuyến đường lại tư vấn cho khách đây là thuốc.
Trong vai là một người bệnh đang có triệu chứng đau bụng âm ỉ trong thời điểm dài, phóng viên được một viên chức của nhà thuốc Phúc Minh Trục đường tư vấn, để nhân tố trị tình trạng này bằng “thuốc Trường An Vị” sẽ mất khoảng thời điểm 2 bốn tuần, tương ứng 6 hộp thuốc, mỗi hộp là 450 nghìn đồng.
Trước băn khoăn của phóng viên, Trường An Vị là thuốc hay thực phẩm công dụng, nhân viên nhà thuốc Phúc Minh Trục đường quyết đoán đây là thuốc.
Viên chức này cho nhân thức: “Trên bao so bì ghi là thực phẩm công dụng vì từ 04 tuần 10/2015 những thực phẩm tác dụng sẽ không được phép ghi cách sử dụng và cách thức kiêng khem trên bao suy bì. Nhưng thuốc Trường An Vị được phép ghi cho nên nó là thuốc. Dòng chữ thực phẩm công dụng ấy chỉ mang tính chất giấy tờ trên bao phân bì. Nhà thuốc đã kiến nghị lên Hội Đông y phần đông lần rồi nhưng người ta vẫn phải căn cứ theo thủ tục”.

Viên chức Nhà thuốc Phúc Minh Đường thông tin không rõ ràng cho khách về item Trường An Vị. Bởi thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Liên quan đến thông tin về sản phẩm Trường An Vị, mua bán với phóng viên VietQ.vietnam, một người xưng là quản lý nhà thuốc Phúc Minh Tuyến phố lại cho nhân thức Trường An Vị là thực phẩm chức năng.
“Tuy là thực phẩm công dụng nhưng được bào chế trong khoảng những bài thuốc bí truyền của nhà thuốc vì thế có tính năng chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân nhưng trên thực tế nó không hề là thuốc”, vị quản lý nhà thuốc Phúc Minh Tuyến phố cắt nghĩa.
Còn thắc mắc trên trang web truonganvi.com có đưa tin tức đây là vật phẩm của Đông Nam Dược nhưng vào trang web của Tổ chức kinh doanh Đông Nam Dược lại không thấy có item Trường An Vị, vị quản lý Phúc Minh Các con phố nói: “Đông Nam Dược chỉ là một cơ sở để bào chế ra thuốc này còn thuốc này của một nhánh của Đông Nam Dược. Nó giống như một hạ tầng lớn rồi chia ra các nhánh nên khi kiểm tra trên trang web tổng có phần đông item nên không thấy”.
Vị quản lý Phúc Minh Trục đường trấn an: “Anh im tâm vì sản phẩm đã được Hội y khoa cổ đại kiểm nghiệm và bên ngoài các hiệu thuốc cũng có bán”.
Về thắc mắc item này đúng mực là do doanh nghiệp nào khiến, vị quản lý nhà thuốc giải đáp phổ biến chung do “một nhánh của Đông Nam Dược, của nhà thuốc gia truyền nhưng đăng ký chất lượng của Đông Nam Dược”. 

Theo pháp luật, đơn vị kinh doanh TPCN nội địa và nhập khẩu cần đon đả tới các qui định tại Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010 và Thông tư 43/2014/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành, luật pháp về quản lý TPCN. Đối với TPCN được đóng hộp nội địa, đơn vị kinh doanh vật phẩm này phải tiến hành báo cáo thích hợp quy đối với các quy chuẩn khoa học đã được công ty có thẩm quyền quy định.
Trường thích hợp chưa có các quy chuẩn kỹ thuật liên quan thì tổ chức buôn bán TPCN phải tiến hành giấy tờ lên tiếng thích hợp quy định vệ sinh thực phẩm. Ví như TPCN lần đầu tiên đưa ra thị trường hoặc có công dụng mới chưa được kiểm chứng, doanh nghiệp cần tiếp tục tiến hành thể nghiệm hiệu quả về tác dụng của vật phẩm. 

HOÀNG NGUYÊN

Có thể bạn quan tâm: Ve sinh an toan thuc pham duong pho