Phân loại các bệnh viêm đại tràng

Hiện nay, tại Việt Nam tỷ lệ người mắc viêm đại tràng khá cao. Theo thống kê cứ 3 người thì có 1 người bị viêm đại tràng, đây quả là 1 con số không hề nhỏ. Vậy bệnh viêm đại tràng là bệnh gì?  Tại sao lại có nhiều người mắc như vậy? Phân loại các bệnh viêm đại tràng (http://pacifichealthcare.blogsky.com/1397/05/09/post-14/Ph%C3%A2n-lo%E1%BA%A1i-c%C3%A1c-b%E1%BB%87nh-vi%C3%AAm-%C4%91%E1%BA%A1i-tr%C3%A0ng) như thế nào và có cách nào điều trị dứt điểm căn bệnh này không? Sau đây các chuyên gia, bác sỹ sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi trên.
Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm.
Đại tràng là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể, có nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.
benh-dai-trang-la-gi
Viêm đại tràng có đặc điểm là gây ra hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Cần phân biệt viêm đại tràng với bệnh đại tràng chức năng (hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt…) là những bệnh gây rối loạn chức năng đại tràng nhưng không có tổn thương ở thực thể đại tràng.
Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng như:
Do vi sinh vật gây bệnh chứng lỵ như Shigella, Salmonella…
Do nhiễm nguyên sinh động vật: Amip…
Do nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sán ruột.
Do chế độ ăn uống: Ăn uống không điều độ kéo dài gây táo bón làm tổn thương thành đại tràng hoặc các thức ăn gây kích thích như rượu, bia làm tổn thương niêm mạc ruột.
Do sau điều trị bằng bức xạ cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Các triệu chứng điển hình cho biết đại tràng của bạn đã bị viêm
Theo thống kê của bộ y tế hầu hết những người bị viêm đại tràng đến bệnh viện khám và điều trị đều trong tình trạng nặng, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức để phát hiện bệnh sớm nhất tránh những hối hận về sau:
Chán ăn,mệt mỏi, ngủ không sâu giấc, suy giảm trí nhớ, đôi khi sốt nhẹ
Rối loạn tiêu hóa kéo dài : Người bệnh đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát và không thành khuôn, đi từ 2 đến 6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái khi đi đại tiện hay có cảm giác mót, muốn đi nữa sau khi vừa đi xong.
Trướng bụng, đầy hơi : khu trú dọc khung đại tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu.
Đau bụng : Đây là triệu chứng thường gặp, đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện hoặc đau lúc đói. Sau trung tiện hoặc đại tiện thì cơn đau giảm hơn. Đau bụng thường đau ở hố chậu trái hoặc phải.
Trường hợp nặng hơn có thể bị chảy máu trực tràng, đi ngoài phân có nhày và có thể có máu….
Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 1900 6049 hay đến địa chỉ 4 – 4B Lê Quý Đôn, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh, Phòng khám Đa khoa Pacific để được bác sĩ tư vấn và giải đáp cụ thể hơn nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*