Phẫu thuật nội soi tiêu hóa tốt an toàn chất lượng tại BV An Việt

Hiện nay,phẫu thuật nội soi tiêu hóa là một trong những phương pháp có thể chẩn đoán dễ dàng và chính xác các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, giúp bác sĩ tiên lượng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình, thời gian và chi phí nội soi tiêu hóa để có thêm thông tin cần thiết trước khi thực hiện nội soi tiêu hóa nhé!

1. Nội soi tiêu hóa là gì

Nội soi tiêu hóa là một kỹ thuật thăm dò chức năng được sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong máy tiêu hóa bao gồm đại trực tràng và dạ dày tá tràng (ống tiêu hóa).

Trong quá trình nội soi tiêu hóa, một ống mềm dài linh hoạt được đưa vào bộ máy tiêu hóa. Nếu nội soi đạ dày được đưa vào từ miệng. Nếu nội soi đại tràng ống nội soi được đưa vào từ hâu môn. Một camera nhỏ gắn ở đầu của ống mềm linh hoạt cho phép các bác sĩ xem bên trong của toàn bộ dạ dày, tá tràng và đại trực tràng.

Phẫu thuật nội soi tiêu hóa tốt an toàn chất lượng tại BV An Việt

Phẫu thuật nội soi tiêu hóa tốt an toàn chất lượng tại BV An Việt

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật cắt bỏ polip hoặc lấy mẫu sinh thiết khối u để xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Hiện nay, nội soi tiêu hóa là kỹ thuật thăm dò chức năng tối ưu nhất để thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa. Nội soi tiêu hóa cũng là phương án tối ưu để sàng lọc phát hiện sớm các bệnh lý ung thư tiêu hóa.

Xem thêm: Địa chỉ khám tai mũi họng ở đâu tốt an toàn uy tín

2. Các phương pháp nội soi tiêu hóa

+ Nội soi thông thường: 

Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng để làm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào. Bệnh nhân thực hiện nội soi sẽ ở tư thế năm nghiêng bên trái hoặc ngồi ngả ra sau. Ống nội soi được đưa vào thực quản qua đường mũi hoặc đường họng.

Quá trình này có thể gây cảm giác đau, khó chịu, muốn ho hay sặc, buồn nôn nặng hơn là nghẹn thở cho bệnh nhân. Tuy nhiên những cảm giác này chỉ thoáng qua và sẽ mất ngay nếu bệnh nhân cố gắng hít sâu, thở chậm để giảm buồn nôn.

Tiếp đó ống nội soi được đưa qua thực quản xuống với dạ dày. Một camera nhỏ được gắn vào đầu thiết bị nội soi giúp truyền hình ảnh tới màn hình video trong phòng. Bác sĩ sẽ theo dõi để tìm những ra những bất thường trong đường tiêu hóa từ đó chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh mà bệnh nhân đang gặp phải.

Xem thêm: phẫu thuật nội soi ổ bụng an toàn nhất hiện nay

 

+ Nội soi tiêu hóa gây mê

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bênh nhân sẽ được gây mê. Thuốc gây mê sẽ được đưa qua tĩnh mạch với liều lượng phù hợp với từng bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi giống như quy trình nội soi thông thường, tuy nhiên do người bệnh đã được gây mê nên hoàn toàn không có cảm giác đau đớn hay khó chịu. Sau khi nội soi gây mê bệnh nhân vẫn chưa thể tỉnh táo do tác dụng của thuốc gây mê vì vậy cần lưu viện khoảng 1 giờ sau đó.

Kết thúc nội soi tiêu hóa, bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng nhẹ như:

  • Sưng phù và nóng rát họng.
  • Đau họng.
  • Co thắt, đau bụng nếu nội soi đại tràng

Những triệu chứng trên sẽ giảm dần trong ngày tuy nhiên nếu dấu hiệu đau bụng ngày càng dữ dội, căng chướng hoặc đi tiểu ra máu thì cần nhanh chóng tái khám để được xử kịp thời.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*