Phẫu thuật nội soi xoang mũi An Toàn tại bệnh viện An Việt

Viêm xoang là chỉ tình trạng viêm của một hay nhiều xoang mũi bao gồm: Hàm trên, gốc mũi, trán và xương bướm. Viêm xoang thường có biểu hiện như đau nhức, chảy dịch, nghẹt mũi, điếc mũi. Khi ở thể nhẹ khó phát hiện vì triệu chứng khá đơn độc. Cùng tìm hiểu phương pháp phẫu thuật nội soi xoang mũi tại bệnh viện An Việt

1. Chỉ định phẫu thuật viêm xoang mũi khi nào ?

Phẫu thuật nội soi mũi xoang được chỉ định trong các trường hợp như : Bệnh nhân bị viêm mũi xoang mãn tính, polype mũi, khi phương phá điều trị nội khoa không còn mang lại kết quả, bệnh tái phát trên 4 lần trên năm gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hoặc trong nhữn trường hợp viêm mũi xoang cấp tính có những biến chứng nguy hiểm.

Để thực hiên phẫu thuật này, người bệnh sau khi được gây mê bác sĩ sẽ đặt một ống bằng nhựa (ống nội khí quản) vào trong miệng của bệnh nhân cho đến tận khí quản để quá trình thở của người bệnh được dễ dàng trong lúc phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi xoang mũi An Toàn tại bệnh viện An Việt

Phẫu thuật nội soi xoang mũi An Toàn tại bệnh viện An Việt

Thông thường, phẫu thuật chỉ thực hiện bên trong mũi, không rạch ra bên ngoài. Qua những hình ảnh nội soi được đưa lên màn hình, bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ dùng riêng cho phẫu thuật nội soi, loại bỏ đi những phần bệnh tích có trong xoang mũi, đồng thời làm rộng các lỗ thông xoang, phục hồi lại sự dẫn lưu trong các xoang.

Thời gian để thực hiện 1 ca phẫu thuật nội soi xoang thông thường không kéo dài chỉ khoảng một giờ hoặc có thể ít hơn. Sau khi mổ, người bệnh sẽ được đặt 2 miếng bông xốp vào 2 bên hốc mũi có tác dụng cầm máu sau phẫu thuật và sẽ được lấy ra sau khoảng 24 – 48 giờ sau phẫu  thuật.

2. Có nên mổ nội soi viêm xoang?

Theo nhiều đánh giá, phương pháp phẫu thuật nội soi xoang mũi đạt hiệu quả khoảng 80-95%, hầu hết các bệnh nhân đều hài lòng vì chất lượng cuộc sống cải thiện rõ rệt. Đây cũng chính là phương pháp giúp điều trị xoang mũi triệt để nhất. Đồng thời, những ưu điểm mà các phương pháp mổ nội soi viêm xoang mũi được kể đến như:

+ Vết thương nhỏ hoặc không có vết thương.

+ Cầm máu tốt và mổ nhanh nên không gây chảy máu mũi.

+ Kỹ thuật cắt bỏ chính xác không làm tổn hại đến các mô niêm mạc xung quanh.

 

+ Bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi xoang mạn tính.

+ Polype mũi to, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

+ Điều trị nội khoa bằng thuốc không đem lại hiệu quả.

+ Bệnh tái phát 4 lần trở lên trong năm và gây ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt.

+ Viêm mũi xoang cấp tính có biến chứng.

Xem thêm: Mách bạn sau phẫu thuật noi soi nên ăn gì là tốt nhất?

3. Lưu ý sau khi phẫu thuật nội soi xoang mũi

+ Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy ở phòng hồi sức, được bác sĩ rút ống nội khí quản ra khỏi miệng. Trong mũi lúc này có hai miếng xốp cầm máu, do đó bệnh nhân chỉ có thể thở được bằng đường miệng. Có thể có một ít máu trong mũi hoặc miệng của bạn. Điều này là bình thường và sẽ hết sau đó.

+ Khi tỉnh hẳn hoàn toàn, bệnh nhân sẽ được chuyển ra phòng bệnh và nằm tại đây vài giờ để theo dõi. Lúc này sẽ có cảm giác mệt, đau ở họng, ngạt mũi và khát nước. Bạn nên khạc ra hết những chất tiết, máu trong miệng.

+ Bạn có thể uống được một ít nước, một ít thức ăn nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, không nên ăn uống quá nhiều vì dễ bị nôn.

+ Sau phẫu thuật nội soi mũi xoang, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày. Có thể có cảm giác như bị cảm cúm trong vòng một đến hai tuần đầu. Bởi vì niêm mạc mũi sẽ bị phù nề sau phẫu thuật giống trong bệnh cảnh nhiễm siêu vi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*