Quang đãng ‘Tèo’: Nếu buôn ngà voi, sao tôi phải ở nhà 35m2? – VietNamNet

– Chưng bỏ tin đồn cát xê quảng cáo cao lêu nghêu ngưởng, nghệ sĩ Quang đãng ‘tèo’ chắc chắn cát xê của chính mình không cao, đồng thời cho rằng bản thân là người  làm nghề biết “lựa cơm gắp mắm”.

Sợ không người nào mời đi diễn…

Việc anh vướng tham gia tin đồn buôn lậu ngà voi đã tác động như thế nào?

– Thực ra đây chỉ là bài viết của một người nào đó mang mục đích câu like. Bức chụp làm cho mọi người nghĩ tôi buôn ngà voi thực tại nằm trong phim hài ‘Thông Gia đón tết”, đoàn phim vay bối cảnh tại nhà một anh khu Mỹ Đình. Bức ảnh đó, tôi đóng tầm thường cùng nghệ sĩ Chu Văn Quềnh, ngồi cạnh cặp ngà voi chúng tôi còn không nhân thức thật hay giả.

Bạn nghĩ xem, nếu buôn ngà voi thật tôi có phải ở trong căn nhà 35m2 không? Hơn nữa, việc to tát vậy tôi đâu dễ gì bưng bít? trong khoảng đồng nghiệp tới người thân không người nào tin tôi dám khiến vấn đề này. Trước đến giờ tôi chỉ sống bằng nghệ thuật.

Quang 'Tèo': Nếu buôn ngà voi, sao tôi phải ở nhà 35m2?
Nghệ sĩ  Quang quẻ Tèo chắc chắn trước giờ chỉ sống bằng nghệ thuật, chuyện buôn ngà voi chỉ là tin thêu dệt.

Người ta nói anh giàu lắm, có nhà vườn lên đến 1000m2, cùng rộng rãi cây cảnh, sản vật quý thi thoảng?

– Tôi kể chuyện này, thực hư lời đồn sẽ rõ. Ngày ấy, đất rẻ lắm, chỉ khoảng 200 triệu một sào nhưng tôi không có tiền để mua. Hên, tôi được một người yêu thích đổi ngang chiếc xe ô tô lấy một sào đất. Cũng nhấn mạnh là chiếc xe ấy cà tàng thôi, tôi không muốn đi nên đổi. Tham gia nam lưu diễn, góp nhóp được chút, tôi quyết định lấy thêm một sào. 9 thước còn lại, tôi cũng chỉ tìm với giá 30 triệu.

Trên mảnh đấy ấy, tôi dựng lên căn nhà nho tí hon, ước muốn gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp những lúc thảnh thơi. Chuyện vườn cây, sản vật quý thảng hoặc thực ra không có trị giá ghê gớm như đồn thổi. Mọi thứ tôi đều được người ngưỡng mộ và anh em quý mến bỏ ra tặng. Do dân chúng phóng đại tầm vóc chứ nó chỉ là ngôi nhà vườn đơn giản thôi.

Nhưng cát xê của anh cũng thuộc diện cao đấy chứ?

– Tôi chắc chắn cát xê của chính mình không cao. Quan trọng tôi biết ‘lựa cơm gắp mắm’. Làm cho nghề như tôi, có phổ quát việc là mừng nên tôi không kén cũng không đòi hỏi quá cao bởi có trân trọng, quần chúng mới dành nhiều tình cảm, tôi ghi nhận và cố gắng để hài hoà ích lợi cho cả hai bên. Chỉ sợ không khách hàng nào mời diễn, chứ có việc dù mệt tôi vẫn cảm thấy êm ấm.

Anh có ngại không khi là người rất nhiều đạt kỉ lục trong việc ra mắt rộng rãi đĩa hài Tết nhất?

– Giả dụ không đi diễn có nghĩa tôi sẽ thất nghiệp. Hơn nữa, các đạo diễn có mời tôi mới tham gia. Hơn nữa, mỗi anh hùng cần khắc họa tính phương pháp khác nhau, khiến khán giả thấy được sự đặc sắc, dí dỏm trong từng vai diễn. Cho nên, tôi diễn rộng rãi nhưng không trùng lặp.

Tết này, tôi tham gia phim hài ‘Tam nam bất bần’ của đạo diễn Nguyễn Mai Long – người được nhân thức tới là nghệ sĩ trẻ cá tính, luôn săn tậu những chợt phá mới cho phim ảnh. Phim còn có sự góp mặt của những cái tên quen thuộc như: cặp đôi Trung ruồi, Minh tít, Phương xuka… 

Quang 'Tèo': Nếu buôn ngà voi, sao tôi phải ở nhà 35m2?
Anh không ngại khi cho mở bán phổ thông đĩa hài Tết dịch vụ ý định người theo dõi.

Đêm diễn ám ảnh chẳng thể quên…

Có câu chuyện nào xúc động khi anh đi diễn?

– Mới đây, tôi có chuyến lưu diễn tại Trại giam Thanh Lâm, Như Xuân, Thanh Hoá. Buổi diễn khá chiến thắng trước sự sắp có của cán bộ trại giam và tù đọng ở trại. Nhưng tôi nghĩ có nhẽ họ sẽ phải mất vài ngày bâng khuâng, ngẫm nghĩ. Sau những tràng cười không ngớt, đoạn cuối vở diễn tôi tái tạo nội dung đứa con thiếu hụt tình cảm phụ vương mẹ dưới dạng kịch có độ sâu lắng. 

Không bạn nào bảo khách hàng nào, cả sân trại hàng nghìn tù túng bỗng nhiên yên ổn phăng phắc, thảng hoặc có tiếng sập sùi, có người nghẹn ứ lại vì xúc động. Hình ảnh ấy khiến tôi sợ hãi không thể quên. Tôi nghĩ, nghệ thuật sống động chính là chạm tới trái tim nhân loại, thử hỏi bao lăm tiền để mua được để đánh thức được thiện lương trong những con người lầm lạc ấy tương tự.   

Quang 'Tèo': Nếu buôn ngà voi, sao tôi phải ở nhà 35m2?

Hoạt động trong nghề đã rộng rãi năm, anh ý hợp tâm đầu với cách thức diễn xuất của khách hàng nào nhất?

– Mỗi đồng nghiệp, dù ít hay phổ biến đều mang đến cho tôi những kinh nghiệm quý báu. Ngoài ra sự nể sợ với những cây đa trong nghề như Phạm Bằng, bạn diễn Giang Còi, đồng nghiệp ở Nhà hát Kịch Quân đội, tôi khá mến mộ diễn xuất của NSND Trung Hiếu. Anh ấy còn trẻ nhưng rất thông minh, lối diễn khá nét. Đặc biệt, Trung Hiếu nhiều năm kinh nghiệm trong việc giải quyết ngôn ngữ, làm tôi tâm phục khẩu phục.  Cặp đôi Quang đãng Tèo, Trung Hiếu có lẽ đã khiến nên cặp ‘Đại gia chân đất’ chưa bao giờ hết nóng. 

‘Táo quân’ là chương trình hài lớn nhất của năm, nơi gặp mặt, quy tụ rộng rãi gương mặt nghệ sĩ hài nhiều người biết đến nhưng không thấy anh nhập cuộc, tại sao vậy?

– Tôi là nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Quân đội, cho nên đoàn chúng tôi nhiều lần phải lưu diễn phục vụ các tập đoàn, doanh nghiệp quân đội toàn quốc. Do thuộc tính thời tiết phía Nam, cuối năm mới là thời điểm phù hợp cả đoàn vào lưu diễn. Vì nguyên do này, tôi chẳng thể nhập cuộc Táo Quân. Lúc trước, tôi có nhận được lời mời tham gia chương trình nhưng trùng phù hợp thời điểm diễn của Hí viện kịch nên không dám nhận lời. 

Hơn nữa, anh hùng trong ‘Táo quân’ đã tạo nên một mặc định trong lòng người theo dõi. Tôi nghĩ bản thân mình đã ‘lỡ nhịp’. Vậy thì, cứ để mọi thứ diễn ra theo phạm vi đã có đi. Ngoài ra tôi còn đa dạng nghệ sĩ hài khả năng, ”Vắng mợ thì chợ vẫn đông mà”.

Phổ biến người vẫn bảo, nghệ sĩ hài làm cho cả năm không bằng chạy sô thời điểm tết, anh thì sao?

– Nghề của chúng tôi phần nhiều thường làm tham gia cuối năm. chậm triển khai là thời điểm ra mắt phổ biến item tết, song song lịch diễn đa dạng hơn bởi đây là lúc mọi lĩnh vực nghề công ty các buổi tổng kết. Các cụ vẫn nói rằng ‘no ba ngày tết kể cả đói ba tháng hè’, nghề nào cũng vậy không riêng gì nghệ sĩ chúng tôi. Hơn nữa, đây là thời gian nghỉ dưỡng sau một năm vất vả, ý định giải trí cao, buộc các nghệ sĩ hài cần nắm bắt thị hiếu cho mở bán phổ biến item mới mẻ. 

– Cảm ơn anh về cuộc chuyện trò!

Quỳnh Anh

Xem thêm: Phong tuc cung tet nguyen dan