Tại sao nước ối có thể dùng làm xét nghiệm ADN

Dùng nước ối dùng làm xét nghiệm ADN là phương pháp xét nghiệm có độ chính xác cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến phương pháp này. Hãy cùng Phòng Khám Đa Khoa Pacific tìm hiểu đầy đủ thông tin tại sao nước ối có thể dùng làm xét nghiệm ADN (https://dakhoapacific.quora.com/T%E1%BA%A1i-sao-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-%E1%BB%91i-c%C3%B3-th%E1%BB%83-d%C3%B9ng-l%C3%A0m-x%C3%A9t-nghi%E1%BB%87m-ADN).
Nước ối có thể dùng để xét nghiệm ADN
Thông thường, nước ối được hấp thu chủ yếu qua hệ tiêu hóa thai nhi. Từ tuần thứ 20 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu nuốt nước ối. Bên cạnh đó, nước ối còn được tái hấp thu qua da, dây rốn và màng ối của thai nhi.
Do quá trình tái hấp thu này xảy ra, nên trong nước ối sẽ có chứa các tế bào ADN của thai nhi qua quá trình luân chuyển trong cơ thể của thai nhi. Chính vì thế có thể tách chiết, sử dụng những ADN này để thực hiện xét nghiệm ADN bằng nước ối nhằm xác nhận quan hệ huyết thống cũng như chẩn đoán các nguy cơ bệnh về di truyền mà thai nhi có thể mắc phải.
Cách thực hiện phương pháp xét nghiệm ADN bằng nước ối
Trước hết các bác sĩ cần thực hiện thu mẫu nước ối cho xét nghiệm ADN.
Đây là một thủ thuật kết hợp cùng lúc 2 thao tác giữa siêu âm và chọc hút.
Trong quá trình siêu âm, sóng dò siêu âm sẽ giúp bác sĩ xác định vị trí của thai nhi trước khi chọc ối, tránh tình trạng kim chọc sẽ đâm trúng vào thai ở trong bụng.
Khi xác định được vị trí chọc hút, bác sĩ sẽ dùng một cây kim rỗng ruột, đâm xuyên qua thành bụng của thai phụ, chạm đến túi ối, và thực hiện hút dịch ối của thai nhi. Dịch ối lấy được sẽ được dùng làm mẫu cho xét nghiệm ADN bằng nước ối.
Lượng nước ối cần lấy đủ để thực hiện xét nghiệm là 3 – 5ml. Nước ối sau khi được lấy xong sẽ đựng vào ống chuyên dụng của bệnh viện (như ống falcon), dụng cụ đựng dịch ối phải được đậy nắp thật chặt để không bị trào/rò rỉ dịch ối ra ngoài.
Sau đó mẫu ối sẽ được chuyển đến trung tâm xét nghiệm ADN.
Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 1900 6049 hay đến địa chỉ 4 – 4B Lê Quý Đôn, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh, Phòng khám Đa khoa Pacific để được bác sĩ tư vấn và giải đáp cụ thể hơn nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*