Viêm phổi là căn bệnh dễ mắc ở trẻ nhỏ

Viêm phổi là căn bệnh dễ mắc ở trẻ nhỏ (https://pacifichealthcare.amebaownd.com/posts/4574551), thường tiến triển nhanh và rất nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời. Trung bình mỗi năm, viêm phổi đã gây ra cái chết của 1,1 triệu trẻ em trên toàn thế giới, đây chính là nguyên nhân tử vong lớn nhất ở trẻ dưới 5 tuổi. 
Tại Việt Nam, mỗi năm số ca mắc viêm phổi được ghi nhận qua những lần thăm khám tại bệnh viện là 2,9 triệu trẻ, cao thứ 9 trên thế giới. Và tỉ lệ tử vong do viêm phổi của trẻ nhỏ ở nước ta cũng chiếm 1/3 tổng số các nguyên nhân. Bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu thế nào là viêm phổi và tại sao trẻ nhỏ lại dễ mắc căn bệnh này đến vậy.
1. Viêm phổi là gì?
Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi
Theo định nghĩa của tổ chức y tế thế giới WHO, viêm phổi là viêm nhu mô phổi.
2. Tại sao trẻ nhỏ dễ bị viêm phổi?
Viêm phổi là một bệnh thường gặp trong cộng đồng, tuy nhiên tỉ lệ mắc và bị nặng ở trẻ em cao hơn ở các đối tượng khác. Để lý giải cho vấn đề này, chúng ta cần xem xét đến đặc điểm bộ máy hô hấp trẻ em.
Bộ máy hô hấp ở trẻ đã hình thành ngay từ tuần thứ 4 của phôi và phổi bắt đầu hoạt động từ ngày mới sinh. Sau đó, cấu trúc và chức năng của các cơ quan phát triển, hoàn thiện dần theo từng thời kì. Vì vậy bệnh hô hấp ở trẻ tùy theo từng lứa tuổi không giống nhau và tất nhiên rất khác biệt so với người lớn.
Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đường hô hấp nhỏ hẹp và ngắn, khi bị viêm dễ gây phù nề niêm mạc đường thở nên trẻ hay gặp các cơn khó thở, viêm dễ dàng lan rộng ra xung quanh. Đó là lí do tại sao khi trẻ bị viêm phổi. Bệnh thường tiến triển rất nhanh và nặng.
Trẻ dưới 1 tuổi, số lượng phế nang vẫn còn ít, mỗi khi thở hầu như tất cả phế nang đều hoạt động và hoạt động nhanh hơn bình thường để bù cho nhu cầu oxy/kg cân nặng cao hơn người lớn. Quá trình này nếu tăng cao, nhịp thở tăng quá nhanh, lâu dài sẽ khiến trẻ kiệt sức và có thể bị suy hô hấp rất nguy hiểm.
Khi trẻ lớn hơn, cơ quan hô hấp phát triển nhanh và hoàn thiện dần, vậy nên khi trẻ hơn 5 tuổi, tỉ lệ bị viêm phổi cũng giảm hẳn, cùng với đó các biến chứng nặng nề cũng ít gặp hơn.
Như vậy, trẻ em không phải là “người lớn thu nhỏ” như quan niệm của nhiều người. Các cơ quan chức năng cơ thể của trẻ đều còn rất non yếu và chưa hoàn thiện, dễ dàng bị những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Khi chăm sóc trẻ nhỏ, chúng ta cần chú ý cẩn thận với tất cả những dấu hiệu bất thường để kịp thời có biện pháp xử lí. Viêm phổi là một bệnh rất thường gặp và nếu được chữa trị kịp thời thì trẻ có thể được chữa khỏi và hổi phục sau 2 tuần, tuy nhiên nếu phát hiện muộn và điều trị không đúng thì nguy cơ tử vong rất cao đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi.
Để được tư vấn chi tiết về biện pháp điều trị, không còn lo về đờm, ho, khò khè cho bé và tăng cường sức khỏe đường hô hấp cho bé, chặn đứng viêm đường hô hấp tái phát trở lại, mời độc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6049

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*